วันอังคารที่ 7 มีนาคม 2566 ระหว่างเวลา 15.00 น. – 16.20 น. ณ ห้องประชุมพระศรีศาสดา (POC) ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานการประชุมหารือวางแผนปฏิบัติการควบคุมไฟป่าทางอากาศโดยขอรับการสนับสนุนอากาศยานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 เพื่อร่วมปฏิบัติการควบคุมไฟป่าในพื้นที่สูงชันที่พบไฟป่าลุกลามรุนแรง ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย นายวาทิต ปัญญาคม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ปลัดจังหวัดพิษณุโลก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 นายอำเภอวังทอง นายอำเภอนครไทย นายอำเภอ
ชาติตระการ นายอำเภอวัดโบสถ์ และนายอำเภอเนินมะปราง โดยประธานการประชุมได้มีข้อสั่งการดังนี้
1. นัดหมายปฏิบัติการควบคุมไฟป่าโดยใช้อากาศยาน ร่วมกับกำลังภาคพื้นดิน ในวันที่ 8 มีนาคม 2566
เวลา 09.00 น. อากาศยานยกตัวจากค่ายเอกาทศรถ ยกตัวปฏิบัติการควบคุมไฟในท้องที่บ้านป่ามะกรูด หมู่ที่ 11 ตำบลวังนกแอ่น อำเภอวังทอง และบ้านบางยางพัฒนา หมู่ที่ 16 ตำบลหนองกะท้าว และตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย หากปฏิบัติการแล้วเสร็จทันจะยกตัวปฏิบัติการต่อในท้องที่อำเภอชาติตระการและอำเภอวัดโบสถ์ ตามลำดับ
2. ตามข้อ 1 ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นท้องที่ สนับสนุนอาหารกลางวันให้แก่ทีมนักบินผู้ปฏิบัติงาน
3. ให้ ทสจ. รายงานข้อมูลสถานการณ์จุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 6 มีนาคม 2566 ส่งให้ ปภ. เสนอผู้ว่าราชการจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัย
4. ให้ปิดและควบคุมพื้นที่ป่าและให้ตั้งอาสาสมัครลาดตระเวนอย่างเข้มงวด โดยให้กำนันผู้ใหญ่บ้านประชาสัมพันธ์ลูกบ้านถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
